กลับ
การพัฒนาแบบประเมินมาตรฐานโรงพยาบาลอาหารสุขภาวะที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก และสอดคลองกับบริบทชุมชน
"โรงพยาบาลอาหารสุขภาวะ" เป็นการออกแบบกิจกรรมที่มุงพัฒนาบทบาทของโรงพยาบาล
ในการทำหน้าที่พัฒนาศักยภาพประชาชนให้ทราบถึงประโยชนจากอาหารที่มีคุณภาพต่อสุขภาพ
สนับสนุนให้เกิดการพัฒนาทักษะที่นำไปสู่การสร้างพลเมืองอาหารในชุมชน หนุนเสริมให้เกิด
เครือข่ายเกษตรกรสนับสนุนการปลูกผักออแกนิคในพื้นที่ เป็นการพัฒนาบทบาทของโรงพยาบาลที่
จะใชมิติการทำงานในเรื่องอาหารขับเคลื่อนทิศทางการดูแลสุขภาพของคนไทย ซึ่งที่ผ่านมายังขาด
แนวทางการดําเนินงานที่เป็นรูปธรรมที่สามารถนำสู่การปฏิบัติไม่มีแบบประเมินที่สามารถนำมาใช้
เป็นแนวทางในการพัฒนาและยกระดับการทำงานของโรงพยาบาลอาหารสุขภาวะ งานวิจัยนี้จึงมี
เป้าหมายที่จะสร้างแบบประเมินมาตรฐานโรงพยาบาลอาหารสุขภาวะที่เอื้อตอการสร้างเสริมสุขภาพ
เชิงรุกและสอดคลองกับบริบทชุมชนขึ้นเพื่อใช้เป็นแนวทางประเมินเพื่อพัฒนาที่นำไปสู่การพัฒนา
ระบบการทำงานของโรงพยาบาลด้านอาหารสามารถสนับสนุนให้ประชาชน ชุมชน สังคมและ
ประเทศ มีภูมิคุ้มกันและศักยภาพในการสกัดกั้นภัยคุกคามสุขภาพจากโรควิถีชีวิตต่อไป